Logo
Border Gateway Protocol คืออะไร

Articles / Network

Border Gateway Protocol คืออะไร

BGP คืออะไร

Published on August 12, 2023

Border Gateway Protocol (BGP) คืออะไร

Border Gateway Protocol (BGP) คือชุดของกฎที่กำหนดเส้นทางเครือข่ายที่ดีที่สุดสำหรับการรับส่งข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต อินเทอร์เน็ตประกอบด้วยเครือข่าย เครือข่ายส่วนตัว สาธารณะ องค์กร และรัฐบาลนับพันเชื่อมต่อกันผ่านโปรโตคอล อุปกรณ์ และเทคโนโลยีการสื่อสารมาตรฐาน ในขณะที่คุณท่องอินเทอร์เน็ต ข้อมูลจะเดินทางผ่านเครือข่ายจำนวนมากก่อนจะถึงปลายทาง BGP มีหน้าที่ตรวจสอบเส้นทางทั้งหมดที่ข้อมูลสามารถเดินทางผ่านได้ จากนั้นจะเลือกเส้นทางที่ดีที่สุด ตัวอย่างเช่น เมื่อผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาโหลดแอปพลิเคชันด้วยเซิร์ฟเวอร์ที่มาจากยุโรป BGP จะทำให้การสื่อสารเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

เหตุใด Border Gateway จึงมีความสำคัญ

Border Gateway Protocol (BGP) ช่วยให้อินเทอร์เน็ตสามารถทำงานผ่านข้อมูลการกำหนดเส้นทางได้ การกำหนดเส้นทาง BGP มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะโดยพื้นฐานแล้ว อินเทอร์เน็ตสร้างขึ้นจากระบบอัตโนมัติหลายแสนระบบ

ระบบอัตโนมัติเป็นเครือข่ายขนาดเล็กภายใต้การควบคุมของหน่วยงานดูแลระบบเดียว คุณสามารถระบุเครือข่ายดังกล่าวได้โดยไม่ซ้ำใครด้วยหมายเลขอัตโนมัติที่กำหนดโดย Internet Assigned Numbers Authority (IANA) ข้อมูลเดินทางระหว่างระบบอัตโนมัติเมื่อย้ายจากต้นทางไปยังปลายทาง

BGP รองรับระบบอัตโนมัติทั้งหมดเพื่อทำสิ่งต่อไปนี้:

  1. ค้นหาเส้นทางที่ดีที่สุด เมื่อข้อมูลเดินทางผ่านอินเทอร์เน็ตจากต้นทางไปยังปลายทาง ระบบอัตโนมัติทุกระบบจะต้องตัดสินใจว่าควรส่งแพ็กเก็ตข้อมูลไปที่ใดเป็นลำดับถัดไป

  2. การตัดสินใจจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ ความหนาแน่นของเครือข่ายและต้นทุนการถ่ายโอนข้อมูล การกำหนดเส้นทาง BGP คำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้ และจะช่วยกำหนดระบบอัตโนมัติที่ดีที่สุดลำดับถัดไปเพื่อให้ข้อมูลการเดินทางในเส้นทางที่สั้นที่สุดจากต้นทางถึงปลายทาง

  3. ค้นพบการเปลี่ยนแปลงการเชื่อมต่อเครือข่าย โครงสร้างของอินเทอร์เน็ตเป็นแบบไดนามิก เพิ่มระบบอัตโนมัติใหม่แล้ว และระบบเก่าจะถูกลบออกอย่างต่อเนื่อง ระบบอัตโนมัติทุกระบบต้องอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางใหม่และล้าสมัยอยู่เสมอ BGP ช่วยให้ระบบสามารถค้นหาและอัปเดตการเปลี่ยนแปลงเครือข่ายดังกล่าวได้

  4. จัดการนโยบายเครือข่าย BGP มอบความยืดหยุ่นในการอนุญาตให้ผู้ดูอัตโนมัติใช้นโยบายการกำหนดเส้นทางของตนเองได้ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถกำหนดค่าเราเตอร์ที่เปิดใช้งาน BGP เพื่อแยกความแตกต่างระหว่างเส้นทางการกำหนดเส้นทางภายในและภายนอก

  5. เพิ่มชั้นของการรักษาความปลอดภัยเครือข่าย BGP รองรับความปลอดภัยในการจัดการเครือข่ายของคุณ ตัวอย่างเช่น BGP สามารถตรวจสอบข้อความระหว่างเราเตอร์โดยใช้รหัสผ่านที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ผู้ดูแลระบบสามารถตรวจสอบข้อความ BGP ที่มาจากการทำงานอัตโนมัติที่ถูกต้อง และกรองทราฟฟิกที่ไม่ได้รับอนุญาต

โปรโตคอล Border Gateway ทำงานอย่างไร

Border Gateway Protocol (BGP) ทำงานโดยใช้กลไกที่เรียกว่าเพียร์ริง เราเตอร์บางตัวถูกกำหนดโดยผู้ดูแลระบบให้เป็นเราเตอร์เพียร์ BGP หรือเราเตอร์สื่อสาร BGP คุณอาจมองว่าเพื่อนเป็นอุปกรณ์เอดจ์หรือขอบเขตการทำงานอัตโนมัติ

เพียร์ BGP ทำหน้าที่หลักดังต่อไปนี้:

  1. การค้นพบเส้นทาง เพียร์ BGP แลกเปลี่ยนข้อมูลเส้นทางกับเพียร์ BGP ที่อยู่ใกล้เคียงผ่านข้อมูล Network Layer Reachability (NLRI) และแอตทริบิวต์เส้นทาง NLRI มีข้อมูลการเชื่อมต่อเกี่ยวกับเพียร์ที่อยู่ใกล้เคียง แอตทริบิวต์ของพาธประกอบด้วยข้อมูลต่างๆ เช่น เวลาแฝง จำนวนฮอป และค่าใช้จ่ายในการส่งข้อมูล

  2. หลังจากการแลกเปลี่ยนข้อมูล เพียร์ BGP แต่ละคนสามารถสร้างกราฟของการเชื่อมต่อเครือข่ายโดยรอบได้

  3. เส้นทางการจัดเก็บ ในระหว่างขั้นตอนการค้นหา เราเตอร์ BGP ทุกตัวจะรวบรวมข้อมูลโฆษณาเส้นทางและจัดเก็บไว้ในรูปของตารางเส้นทาง ใช้ตารางเส้นทางสำหรับการเลือกเส้นทางและอัปเดตเป็นประจำ

  4. การเลือกเส้นทาง เราเตอร์ BGP ใช้ข้อมูลที่เก็บไว้เพื่อกำหนดเส้นทางการรับส่งข้อมูลอย่างเหมาะสมที่สุด ปัจจัยหลักในการเลือกเส้นทางคือเส้นทางที่สั้นที่สุด ซึ่งกำหนดโดยกราฟเส้นทางที่เก็บไว้ เมื่อถึงปลายทางจากหลายเส้นทาง BGP จะเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดโดยประเมินแอตทริบิวต์ของเส้นทางอื่นๆ ตามลำดับ

Logo

100/280 Soi 17, Delight Village, Bang Khun Thian - Chaitalay, Phanthai Norasing, Samut Sakhon 74000


Copyright © 2024 DriteStudio All Rights Reserved.

😾 😃 💍
Chat with us.